HƠN BA MƯƠI NĂM SAU NHÌN LẠI – Ein Rückblick nach mehr als 30 Jahren

🇻🇳 HƠN BA MƯƠI NĂM SAU NHÌN LẠI – Trò chuyện với chị Nguyễn Phương Lan, nguyên thành viên Đội Leuchtenbau Leipzig (Chuỗi phỏng vấn về lịch sử công nhân hiệp định Việt Nam tại CHDC Đức)

🇩🇪 EIN RÜCKBLICK NACH MEHR ALS 30 JAHREN – Gespräch mit Frau Nguyễn Phương Lan, ehemalige Vertragsarbeiterin beim VEB Leuchtenbau Leipzig (Interviewreihe zur Geschichte der vietnamesischen Vertragsarbeiter in der DDR)

Ý tưởng phục dựng lịch sử di dân của cộng đồng người Việt ở Đức đã có từ lâu và cũng đã được nhiều lần trao đổi một cách sôi nổi giữa những người quan tâm, cả trên trang nhà này. Bản thân người viết những dòng này cũng từng bày tỏ mong ước – bên cạnh các công trình nghiên cứu chuyên nghiệp và các tác phẩm nghệ thuật của các tác giả Đức viết VỀ chúng ta – sẽ có một dự án về lịch sử di dân của người Việt, trước hết là do chúng ta cùng làm, như một nỗ lực tự hồi tưởng, một nỗ lực suy tưởng và cả phản tỉnh (Selbstreflektion) về lịch sử của chính bản thân chúng ta. Một cuộc cùng đi tìm ý nghĩa tồn tại của cá nhân, gia đình và cộng đồng của chúng ta ở xứ sở này, một nỗ lực truyền những thông điệp, những kinh nghiệm được-mất của chúng ta cho các thế hệ tới.

Dự án này, ở một quy mô lý tưởng, nên bao gồm tất cả các thành phần của cộng đồng qua các giai đoạn – từ các anh chị thuộc thế hệ Moritzburg vào giữa thế kỷ trước, anh chị em sinh viên, học sinh học nghề, công nhân hiệp định ở phía Đông cho đến các anh chị cựu sinh viên Việt Nam Cộng hoà, các bà con thuyền nhân ở phía Tây, cho đến cả nhóm nhập cư về sau này, xuyên suốt qua các thế hệ… Tuy nhiên, vì những lý do hiển nhiên và thực tế, trước mắt chúng ta cũng có thể chỉ giới hạn trong phạm vi lịch sử di dân ở phía Đông, thậm chí tạm thời chỉ giới hạn trong phạm vi lịch sử của nhóm công nhân hiệp định và thế hệ thứ hai của họ. Một dự án phục dựng lịch sử di dân như vậy có thể được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau, từ việc viết hồi ký, sáng tác hư cấu, phỏng vấn, sưu tầm ảnh, tư liệu, hiện vật v.v.

Trong khuôn khổ dự án cá nhân „Sống chung với Corona – Podcast tiếng Việt từ Berlin“ với kỳ 16 được công bố ngày hôm nay, tôi rất vui mừng được giới thiệu với quý vị và các bạn Video-Podcast với tiêu đề „Hơn ba mươi năm sau nhìn lại“. Đây là buổi trò chuyện với chị Nguyễn Phương Lan, nguyên thành viên Đội Leuchtenbau Leipzig và là kỳ mở đầu chuỗi phỏng vấn về chủ đề lịch sử công nhân hiệp định Việt Nam tại CHDC Đức dự kiến sẽ từng bước được thực hiện trong thời gian tới.

Xin chân thành cảm ơn Phương Lan, người bạn thân thiết từ hơn ba mươi năm nay của gia đình tôi, về sự tin cậy mà chị đã dành cho chương trình, về những hồi ức, trải nghiệm cá nhân quý báu mà chị đã chia sẻ một cách hết sức chân thành. 

Hôm nay, 22.06.2020, cũng là một ngày vui đặc biệt của Phương Lan và gia đình: Happy Birthday, herzlichste Glückwünsche zum 50. Geburtstag, liebe Phương Lan! Xin chuyển đến Lan lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân ngày sinh nhật 2×25, chúc em khỏe mạnh, hạnh phúc bên những người thân yêu nhất! Và chúc cho mọi điều ước mà em đã chia sẻ ở phần kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay sẽ trở thành hiện thực!

“Sống chung với Corona – Podcast tiếng Việt từ Berlin”
Kỳ 16, thứ hai ngày 22.06.2020, Thời lượng: 57 phút

„Leben mit Corona – Podcast auf Vietnamesisch aus Berlin“
Folge 16, Montag 22.06.2020, Dauer: 57 Minuten

Người đặt câu hỏi /Fragesteller: Trương Hồng Quang

Bonus Video: Một tuần sau buổi trò chuyện… / Eine Woche danach…
https://youtu.be/m1DLfjj5ie0

1 thought on “HƠN BA MƯƠI NĂM SAU NHÌN LẠI – Ein Rückblick nach mehr als 30 Jahren

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s